rongnhoxanh2024@gmail.com
Tầng 2, 51, Đường Số 1, P. Bình Thuận, Q7, HCM

Rong Nho Xanh - Sản phẩm bổ dưỡng từ thiên nhiên

Rong nho mọc ở đâu, lấy giống và nuôi trồng như thế nào?
Home » Blog  »  Rong nho mọc ở đâu, lấy giống và nuôi trồng như thế nào?
Rong nho mọc ở đâu, lấy giống và nuôi trồng như thế nào?

Hiện nay, rong nho là loại thực phẩm nhận được ưa chuộng nhất nhì bởi thành phần dinh dưỡng cao, tốt sức khỏe và lành tính. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rong nho mọc ở đâu, lấy giống khó không cũng như quy trình và phương pháp nuôi trồng. Với bài viết mới nhất này, Rong Nho Xanh sẽ giải đáp những thông tin trên giúp bạn đọc có thêm kiến thức hữu ích.

Xem thêm:

Rong nho mọc ở đâu?

Để có thể đảm bảo chất lượng, nhu cầu của người dùng và mục đích sử dụng, rong nho được các cơ sở sản xuất nhân giống và nuôi cấy tại Việt Nam. Thế thì rong nho mọc ở đâu phổ biến? Theo đó, rong nho chủ yếu mọc ở khu vực ven biển tại một số khu vực như Hải Ninh, Đông Hà hay Hòn Khói.

Xem thêm: Cách làm rong nho tách nước và cách chế biến rong nho ngon nhất

Rong nho mọc ở đâu phổ biến hiện nay tại Việt Nam?

Rong nho mọc ở đâu phổ biến hiện nay tại Việt Nam?

Lấy giống rong nho ở đâu?

Từ năm 2003, rong nho được nhập vào Việt Nam để phục vụ nghiên cứu và nuôi cấy. Cho đến năm 2004, tại Viện Hải Dương học Nha Trang công bố các nghiên cứu đầu tiên về đặc điểm sinh họcquá trình nuôi cấy rong nho. Sau 2 năm, rong nho được nuôi trồng thành công tại Hòn Khói, Cam Ranh tại Khánh Hòa.

Đến nay, nhiều tỉnh thành nằm dọc bờ biển miền Trung - Nam đã ứng dụng việc nuôi cấy rong nho, thuận lợi xuất khẩu và đáp ứng nhu cầu sử dụng trong ngoài nước, từ đó đem đến lợi nhuận tốt hơn cho các hộ và cơ sở sản xuất kinh doanh.

Xem thêm: Top 8 công dụng của rong nho biển và cách dùng đúng chuẩn

Rong nho nuôi trồng ở đâu?

Bên cạnh rong nho mọc ở đâu, nhằm tạo ra được năng suất trong nuôi trồng rong nho thì địa điểm cũng là yếu tố quan trọng, bởi không phải vị trí địa lý nào cũng có thể đáp ứng nuôi cấy loại thủy sinh như rong nho.

Đầu tiên, chọn khu vực biển sạch sẽ với nguồn nước không nhiễm hóa chất hay nước thải, tuyệt đối không chọn vị trí gần nguồn nước ngọt có sông chảy vào. Hơn nữa, khu vực nuôi trồng nên tiện nhất cho quá trình cấp thoát nước, hạn chế sự ảnh hưởng bởi sóng gióphương tiện giao thông đường thủy. Không những thế, khu vực nuôi trồng rong nho phải là nguồn nước có đáy cát hoặc cát có bùn.

Xem thêm: Bà bầu có ăn được rong nho không? Nên ăn trong giai đoạn nào của thai kỳ?

Những điều lưu ý về vùng nước biển chọn nuôi trồng rong nho.

Những điều lưu ý về vùng nước biển chọn nuôi trồng rong nho.

Các phương pháp nuôi trồng rong nho

Sau khi đã biết được rong nho mọc ở đâu cũng như cách lấy giống và nuôi trồng. Trong phần tiếp theo sau, Rong Nho Xanh sẽ giới thiệu đến bạn đọc 4 phương pháp nuôi trồng rong nho đang được ứng dụng phổ biến.

Trồng đáy

Với cách nuôi trồng này, người nông dân thường sử dụng nẹp chất liệu gỗ hoặc tre ghim vào nhánh rong cắm xuống đáy vùng nước. Trong đó, khoảng cách giữa những nhánh rong nho thường là 40x40cm, với mật độ trồng 200kg giống/sào.

Về tổng quan, cách trồng đáy thường đơn giản, chi phí không cao, tuy nhiên đến giai đoạn thu hoạch và tiến hành nuôi trồng cho mùa vụ tiếp theo sẽ tốn nhiều chi phí nhân công.

Xem thêm: Ăn rong nho có giảm cân không? Các món giảm cân từ rong nho?

Trồng kê sàn

Cách trồng này thường được người nông dân tại vùng Hòn Khói áp dụng, bởi vừa tận dụng được nguồn thiên nhiên sẵn có vừa sử dụng nguyên liệu tiết kiệm chi phí như gỗ tạp hay tre.

Theo đó, trồng kê sàn cho thời gian thu hoạch khoảng 15-20 ngày. Có thể nói phương pháp này mang đến nguồn rong nho chất lượng khi thu hoạch nhưng với cách trồng không quá phức tạp và chi phí thấp. Trên thực tế, loại rong nho được nuôi trồng tại Hòn Khói cho chùm quả to dài 10-20cm.

04 phương pháp nuôi trồng rong nho mà bạn cần biết.

04 phương pháp nuôi trồng rong nho mà bạn cần biết.

Trồng vỉ lưới

Với cách nuôi trồng vỉ lưới, người nông dân thường dùng những khung tre, gỗ hoặc ống nhựa chế tác thành hình chữ nhật với kích thước 30x60cm. Sau đó, phần bên dưới được bao bọc bởi lớp lưới dày với mắt lưới nhỏ giúp nâng đỡ rong giống tốt hơn. Phần trên được bao lưới thưa và may 04 mép giúp cố định vùng rong nho bên trong. Kế đến, người ta sẽ tiến hành thả những khung này xuống vùng nước chọn nuôi rong nho theo hàng và phân bổ lối đi để kiểm tra cũng như chăm sóc thuận tiện nhất.

Nuôi trong bể composite

Trong năm 2013, nhóm nghiên cứu tại Viện Hải Dương Học Nha Trang đã hoàn thành mô hình nuôi trồng, hướng dẫn và chuyển giao phương pháp nuôi rong nho trong bể composite cho dân & quân huyện đảo Trường Sa. Cụ thể, cách nuôi rong nho biển trong bể composite sẽ ứng dụng theo 2 cách là trồng đáy và trồng treo.

Xem thêm: Cách rửa rong nho để có thể giữ nguyên vị ngon & độ tươi mới

Ứng dụng các phương pháp nuôi trồng đúng cách giúp nguồn rong nho chất lượng hơn.

Ứng dụng các phương pháp nuôi trồng đúng cách giúp nguồn rong nho chất lượng hơn.

Tạm kết

Qua các thông tin trong bài viết trên, bạn đọc đã biết được câu trả lời cho thắc mắc rong nho mọc ở đâu, cũng như việc lấy giống và quy trình nuôi trồng. Mong rằng bạn đã có cái nhìn cận cảnh hơn về việc sản xuất rong nho biển đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng của nhiều cá nhân và gia đình hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *